Lọc HEPA là gì? Các tiêu chuẩn nào cho lọc HEPA?
Lọc HEPA là gì? Các tiêu chuẩn nào cho lọc HEPA? Bình chọn Rating 3.465 Phiếu

Untitled.jpg

Lọc HEPA & ULPA là gì, tiêu chuẩn nào cho HEPA & ULPA?

HEPA viết tắt của từ High efficiency Particle Air, ULPA viết tắt từ Ultra-Low Penetration Air

Đây là loại lọc không khí hiệu suất cao dùng để lọc những phần tử bụi kích thước hại từ 0.12-0.3 micron mà mắt thường không nhìn thấy được. Tùy theo hiệu suất lọc và kích thước hạt bụi mà người ta phân ra nhiều cấp độ lọc khác nhau theo các tiêu chuẩn khác nhau. Hiện nay có hai tiêu chuẩn phổ biến mà chúng ta thường dùng theo bảng so sánh dưới đây.

Riêng độ lọt của U17 giá trị penetration local value cho phép gấp 20 lần giá trị Overall Value % Penetration , chi tiết như sau:
Tiêu chuẩn EN 1822 năm 2009
Ngày nay HEPA ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực phòng sạch cho Bệnh viện, phòng Lab, phòng an toàn sinh học, phòng sạch trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, điện tử, hạt nhân, thực phẩm..vv. Tuy nhiên tại mỗi yêu cầu ứng dụng khác nhau lại yêu cầu các loại EPA, HEPA và ULPA khác nhau.
Loại EPA và HEPA có dùng cho AHU, trên đường gió cấp, gió hồi tổng , loại này không thổi trực tiếp vào phòng sạch sản xuất do đó người ta thường cần loại lưu lượng lớn kích (W x H) thước gọn và độ sâu thường là 12inch hay 292mm. Cụ thể loại chuẩn là 610x610x292 thường có lưu lượng từ 3400m3/h tới 5000m3/h tại chênh áp ban đầu 250 Pa. Tuy nhiên nhược điểm của loại này là tốc độ gió bề mặt mặt lớn thường là 2.5m/s -3m/s. Trong khi đó phòng sạch thường yêu cầu tốc độ gió ≤ 0.45m/s
Loại HEPA, ULPA dùng trong lọc đầu cuối thổi vào phòng sạch. Thông thường phòng sạch phải yêu cầu tốc độ gió cấp vào phòng phải thấp <0.5m/s vì nếu tốc độ gió cao sẽ thổi các hạt phát tán nhiều hơn. Do đó thông thường loại lọc HEPA, ULPA phải có tốc gió thổi vào phòng là ≤ 0.45m/s. Để đáp ứng lưu lượng người ta phải tăng diện tích bề mặt và giảm độ dày của lọc. Loại này có độ dày tiêu chuẩn là 66mm, 90mm, hay 110mm chênh áp ban đầu thấp hơn và thông thường≤ 150 Pa. Tùy theo yêu cầu.
Đặc biệt từ H14 đến U17 tốc độ gió càng yêu cầu thấp hơn và nghiêm ngặt hơn. Vì trên hìnhvẽ trên ta thấy tốc độ gió tăng thì các phần tử không nhìn thấy có xung hướng lọt qua màng lọc.
HEPA, ULPA ứng dụng cho FFU- Fan Filter Unit (còn có tên BFU – Blower Filter Unit) thì thường dùng loại tốc tộ gió thấp, chênh áp thấp vì thường thổi trực tiếp và cột áp tĩnh của FFU thường từ 250 Pa-350 Pa. Nếu lấy loại lắp cho AHU lắp vào loại này thì phải cẩn thận. Nhiều khả năng không sử dụng được vì chênh áp quá cao.
Chúng tôi nhà là cung cấp độc quyền cho tập đoàn sản xuất lọc Camfil tại Viêt Nam. Chúng tôi rất tự hào khi có những sản phẩm, tài liệu ứng dụng chuyên biệt cho từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể.
Để được hỗ trợ thông tin sản phẩm, tài liệu kỹ thuật cũng như báo giá hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin bên dưới.
Trân trọng,

Cần gì thêm về sản phẩm Camfil, anh/chị vui lòng liên hệ:

Hotline: 0907 799 767 (Ms. Phượng)

E-mail: info@27mec.com.vn

Bài đăng cùng chủ đề