Các chất nguy hiểm từ khói hàn
Các chất nguy hiểm từ khói hàn Bình chọn Rating 472 Phiếu

Một Số Phương Pháp Hàn:

Hàn hồ quang điện cực nóng chảy(MMA), phương pháp hàn thông với một que hàn được bọc ngoài bởi lớp thuốc bảo vệ. Khi hàn, lớp bọc ngoài sẽ chảy ra sinh ra một khí và lớp bảo vệ.trên đường hàn. Phương pháp này thường ứng dụng cho cấu trúc thép và thép không rỉ. nhôm, niken và hợp kim đồng cũng được hàn bằng phươngpháp này.

Đường kích và chiều dài que hàn có nhiều dạng khác nhau và thường làm bằng đồng nhôm, đồng thau, thép hàn, niken và thép không rỉ.

Hàn hồ quang bằng dây (FCAW): phương pháp này được sử dụng rộng hơn, quá trình hàn nhanh chóng và không phải thay que hàn.

FCAW sử dụng quận dây dạng ống với lõi chứa một hỗn hợp chất nóng chảy, chất oxi hóa , khử nitơ và hợp kim hàn, những chất này làm tăng độ bám, độ bền, chống mài mòn và làm ổn định hồ quang.

Lõi hàn thường gồm nhôm, canxi, carbon, crom, sắt, mangan và những yếu tố khác.

Để bảo vệ mối hàn khí hoặc hỗn hợp khí có thể cấp theo, cách này thường sử dụng hàn thép không rỉ.

Hàn hồ quang khí: (MIG và MAG). Phương pháp này phù hợp cho việc hàn các tấm kim loại. Dạng hàn này là dạng vũng nóng chảy (mold weld pool), mối hàn được bảo vệ sự oxi hóa bởi một khí argon hoặc CO2.

Hàn vônfam - khí trơ (TIG): điện cực hàn không bị thiêu đốt, khí trơ bảo vệ thường là argông.

Hàn và cắt plasma: cũng giống như hàn TIG, sự dụng điện cực vonfam và khí trơ được bơm qua một đầu phun. Hồ quang bị gom lại bởi dòng plasma vì thế năng lượng được tập trung cao.

Sự hình thành khói hàn:

Các phân tử khói hàn được hình thành chính từ sự bay hơi của kim loại và của các chất hàn khi nóng chảy. khi nguôi đi những hơi nay sẽ ngưng tụ và phản ứng với oxy trong khí quyển hình thành nên các phân tử nhỏ mịn (fine particles). Khoảng 90% khói sinh ra từ chất bị thiêu đốt.

Khói sinh ra cũng khác nhau trong các quá trình hàn: hàn MMA VÀ FCAW tỉ lệ khói sinh ra nhiều do thiêu đốt lớp thuốc bảo vệ và que hàn hơn là từ vật hàn. Hàn khí nồng độkhói sinh ra nhiều từ vật hàn

Các phân tử này có kích thước từ 0.01 – 1 micron. Những phân tử này có tính độc hại cho công nhân rất cao. Các phân tử càng bé thì càng nguy hiểm hơn.

Các khí khác sinh ra trong quá trình hàn cũng nguy hiểm nếu không được thông gió nhà xưởng an toàn.

Các chất sinh ra gồm:

Ø Beryllium Ø Cadmium Oxides Ø Chromium

Ø Copper Ø Fluorides Ø Iron Oxide

Ø Lead Ø Manganese Ø Molybdenum

Ø Nickel Ø Vanadium Ø Zinc Oxides

Ø Carbon Monoxide Ø Hydrogen Fluoride

Ø Nitrogen Oxide Ø Ozone

Kích cỡ phân tử ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân

Phân tử khói hàn trong khoảng dưới 0.01 đến trên 1 micron tại nguồn và 1- 2 micron ở vùng thở của công nhân. Kích thước các phân tử này có ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Phân tử lớn hơn 5 micron sẽ được ngưng tụ trên đường hô hấp, những phân tử từ 0.1- 5 micron sẽ đi vào phổi và ngưng tụ ở đó.

Các bệnh mang lại cho công nhân nếu tiếp xúc với khói hàn nhiều: Viêm phê quảng, viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi, các bệnh về mắt, về da…

Nguyên nhân nguy hiểm từ khói hàn.

Những phân tử khói hàn đủ nhỏ để đi vào và ngưng tụ trên phổi. theo thời gian các phân tử này sẽ ảnh hưởng tới dòng máu. Các khói hàn từ MMA và FCAW thường chứa một lượng rất lớn Crôm (VI) và mangan, niken và một số nguyên tố khác. Thép không rỉ chứa một lược Cr khảng 10.5%.

Giới hạn nồng độ Cr(VI), mangan và niken ở Mỹ được giới hạn thấp theo OSHA.

( tham khảo OSHA về Crôm VI, www.osha.gov/SLTC/healthguidelines/weldingfumes/recognition.html)

OSHA-3373-hexavalent-chromium.pdf

Tham khảo thêm về:

- TCVN khí thải công nghiệp

- Bài viết về Carbon Monodioxide

Giới hạn nồng độ các chất đối với một số nước trên thế giới:

Giới hạn nồng độ các chất trong khói hàn tính bằng (miligam/m3)

OSHA quy định giới hạn Cr(VI) 0.005 microgam/m3 trong suốt 8h làm việc.

Bài đăng cùng chủ đề